Kinh nghiệm làm nội thất cho căn hộ chung cư và nhà phố

Nhiều người chưa biết bắt đầu làm nội thất từ đâu, nên mua đồ rời hay lựa chọn thiết kế? Tìm hiểu ngay kinh nghiệm làm nội thất trong bài viết này để có lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

Trước khi quyết định có nên thuê thiết kế nội thất hay không, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu, tài chính, phong cách để cân nhắc. Tránh “tiền mất tật mang” hoặc thiết kế xong lại không thi công được theo bản thiết kế.

Lý do tại sao nên thiết kế nội thất?

Đồ bán sẵn cũng có đồ đắt, đồ rẻ, tùy thuộc vào chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm. Bạn có thể tham khảo một số showroom bán đồ nội thất chất lượng mà HOMY từng chia sẻ.

Nếu làm nội thất chung cư, việc mua đồ bán sẵn có nhiều bất tiện do các đồ rời thường khó kết hợp. Một số showroom nội thất có làm sẵn theo từng concept, tuy nhiên công năng của đồ bán sẵn thường sẽ không tối ưu giống như đồ thiết kế may đo.

VD một căn hộ chung cư 70m2, diện tích không quá rộng. Bạn sẽ cần nhiều tủ, ngăn chứa đồ để tận dụng tối đa các khoảng trống. Tuy nhiên các sản phẩm bán sẵn thường chỉ thiết kế vừa đủ cho 1 chức năng, không tích hợp cùng các ngăn kệ khác để tận dụng khoảng trống còn thừa.

Với những căn hộ có diện tích lớn, nhiều không gian trống, lựa chọn đồ mua sẵn cũng là một phương án hợp lý, đặc biệt trong trường hợp bạn cần vào ở ngay. Tuy nhiên theo kinh nghiệm làm nội thất, nếu là người yêu nghệ thuật, muốn không gian sống có thẩm mỹ, việc lựa chọn đồ bán sẵn sẽ khó mà đẹp cho tổng thể căn hộ.

Các đồ mua sẵn thường khó kết hợp, chưa kể ngoài đồ nội thất ra còn có các yếu tố khác như ánh sáng, vật liệu, thi công phần thô cũng cần được đồng bộ với đồ nội thất, nếu không sẽ tạo tạo nên tổng thể khá lộn xộn.

Kinh nghiệm làm nội thất cho căn hộ chung cư và nhà phố

Xác định tài chính dự trù để thi công nội thất

Đây là vấn đề nhạy cảm được nhiều người quan tâm, bởi không biết cần bao nhiêu chi phí là đủ? và với chi phí như thế liệu đồ có tốt hay làm lên nhìn có đẹp hay không?

Đối với các sản phẩm nội thất mua sẵn, việc tính chi phí tương đối dễ dàng. Tuy nhiên với nội thất may đo, các sản phẩm thường khó xác định chi phí do mỗi công ty có tay nghề khác nhau. Chưa kể, do cạnh tranh nên nhiều doanh nghiệp sử dụng vật liệu và phụ kiện kém chất lượng tạo nên một ma trận giá.

Trước đó, HOMY đã có video quay chi tiết về chất lượng của công trình được thiết kế thi công nội thất giá rẻ sau 2 năm sử dụng để bạn tham khảo.

Với cách tính chi phí này, HOMY sẽ hưỡng dẫn dựa trên việc sử dụng những vật liệu chính hãng. VD như: Gỗ An Cường, Minh Long, phụ kiện của Blum, Hafele, hay Cariny để đảm bảo chất lượng. Đây là cách dự toán nhanh, sau khi thiết kế, chi phí này có thể tăng hoặc giảm so với ước tính ban đầu nhưng không đang kể.

Thiết kế nội thất với chi phí thi công vừa phải: Chi phí làm nội thất sẽ rơi vào khoảng 3.000.000 VNĐ/m2. VD căn hộ của bạn 70m2 thì chi phí làm nội thất là 3.000.000 x 70 = 210.000.000 VNĐ

Với mức chi phí này, bạn sẽ nhận được các thiết kế nội thất có đầy đủ công năng. Vật liệu chủ yếu sử dụng gỗ công nghiệp MDF An Cường phủ melamine nên thẩm mỹ sẽ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, do sử dụng các phụ kiện chính hãng nên cảm giác sử dụng vẫn rất tốt.

Thiết kế tập trung vào công năng và quan tâm nhiều hơn tới thẩm mỹ: Chi phí sẽ rơi vào khoảng 6.000.000 VNĐ/ m2. VD một căn hộ 100m2 thì chi phí làm nội thất là 6.000.000 * 70 = 600.000.000 VNĐ.

Các vật liệu sử dụng chính thường là gỗ MDF lõi xanh chống ẩm. Cũng có thể là HDF hay gỗ Plywood được phủ bề mặt Laminate. Ngoài ra, KTS sẽ kết hợp thêm những vật liệu khác như ốp đá, kim loại mạ đồng, bọc nỉ. Các thiết kế sẽ phức tạp, cầu kỳ hơn dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn.

Thiết kế tập trung vào công năng, thẩm mỹ và nghệ thuật: Các kiểu thiết kế này ngoài việc tập trung vào công năng, thẩm mỹ cơ bản thì còn có yếu tố nghệ thuật trong đó. Chi phí cho các công trình như này sẽ có giá thấp nhất khoảng 11.000.000 VNĐ/m2 trở lên. Có thể còn cao hơn nhiều tùy vào mong muốn của gia chủ. VD căn nhà có diện tích 200m2, chi phí làm nội thất sẽ là 11.000.000 * 200 = 2.200.000.000 VNĐ

Các thiết kế này sẽ tập trung vào những vật liệu như cốt gỗ MDF, HDF hoặc gỗ plywood. Bề mặt phủ Laminate, Acrylic hoặc sơn. Ngoài ra còn chú trọng vào ánh sáng, đồ trang trí và tính nghệ thuật của từng món đồ.

Vậy với ngân sách thấp hơn thì sao? Bạn sẽ phải hi sinh cái này để được cái kia. VD như hi sinh sức khỏe, chất lượng để đạt được thẩm mỹ, công năng. Hoặc cũng có thể hi sinh công năng để đạt được chất lượng. Những thiết kế cơ bản chỉ có giường, tủ, bàn,… có thể làm được với giá dưới 100 triệu đồng.

VD như trong hình 5, mẫu nội thất đóng sẵn, vật liệu gỗ MFC An Cường phủ Melamine và khung sắt mạ tĩnh điện làm giảm chi phí. Tuy nhiên, nếu gia đình cần sử dụng nhiều ngăn kệ, hoặc muốn căn hộ trở nên độc đáo thì phương án này sẽ không phù hợp.

Làm việc với kiến trúc sư thiết kế nội thất

Đầu tiên, KTS lên thiết kế mặt bằng 2D, sắp xếp các vị trí đồ nội thất. Sau đó, sẽ lên thiết kế 3D để hình dung được căn nhà trông như thế nào. Trước khi lên 2D, 3D bạn cần phải nói rõ những yêu cầu bao gồm: phong cách, tone màu và những yêu cầu đặc biệt khác,…

Theo kinh nghiệm làm nội thất của mình, khách hàng nên chia sẻ rõ ngân sách dự trù sẽ bỏ ra để làm nội thất. Trong thực tế làm việc, rất nhiều khách hàng không chia sẻ cụ thể mức ngân sách sẽ thi công. Do đó, bản thiết kế sẽ không được kỳ vọng mong muốn hoặc vượt quá ngân sách. Việc chỉnh sửa lại bản thiết kế sẽ tốn thời gian, đôi khi mất luôn tính tổng thể của công trình.

Để lên được một thiết kế theo đúng mong muốn, tốt nhất là bạn nên lựa chọn KTS hoặc những công ty thiết kế nội thất có cùng gu thẩm mỹ với mình (càng có tiếng nói chung thì việc thiết kế sẽ càng suôn sẻ). Còn không, bạn nên chia sẻ chính xác những gì mình muốn. Như vậy bản thiết kế sẽ theo đúng ý và rút ngắn thời gian làm việc.

Miễn phí hay không miễn phí thiết kế

Thực ra trên đời này “không có bữa trưa nào miễn phí”. Mỗi công trình do KTS thiết kế sẽ mất từ 2 tuần đến 2 tháng tùy vào độ cầu kỳ. Công ty sẽ phải trả lương cho KTS thiết kế tùy vào trình độ, kinh nghiệm của mỗi người. Nhắc đến miễn phí thiết kế khi thi công nội thất thường chỉ có 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Thiết kế bạn yêu cầu quá đơn giản (Tức chỉ lên hình khối để đóng đồ, không quan tâm nhiều về phối màu, công năng, thẩm mỹ,…), xưởng đóng đồ sẽ lên thiết kế và tính cả vào giá thành thi công cho khách hàng. Thậm chí, đôi lúc các xưởng không cần thiết kế mà trực tiếp đóng đồ theo mẫu có sẵn.
  • Giảm phí thiết kế từ 50% – 100% với ràng buộc phải thi công tại chính đơn vị thiết kế. Các xưởng thường đưa ra chính sách như vậy để giữ khách, một số xưởng sẽ đưa chi phí giảm trừ vào giá thành thi công, nên đâu cũng vào đó. Nếu không phải như vậy, có thể do KTS còn non, thiếu kinh nghiệm nên định giá bản thiết kế thường sẽ thấp nên họ giảm giá cho bạn.
  • Giảm từ 20% – 50% chi phí thiết kế với các hợp đồng thi công lớn. VD như bạn thi công từ 500 triệu đến trên 1 tỷ tiền nội thất. Cùng một công giám sát, công trình lớn chỉ cần 1 người thay vì cần 3 người giám sát cho 3 công trình nhỏ với tổng giá trị tương đương. Phần nhân công giám sát tiết kiệm được sẽ bù vào chi phí thiết kế giảm xuống cho khách hàng. Hiện tại các chính sách khuyến mại của HOMY cũng dựa trên tiêu chí này.

Nhìn chung, việc miễn phí, giảm giá hay giữ nguyên giá thiết kế sẽ do chính sách tính giá và khả năng của mỗi nhà thầu. Tuy nhiên dù cách tính thế nào đi nữa, điều quan trọng nhất vẫn là sự trung thực với khách hàng.

E su altri punti importanti. Ad esempio, una salute intima vale la pena parlare prima del primo sesso. E su ricerca e distruzione della vita quotidiana nelle serie in passato e alcuni momenti personali – quando sarà pronto ad ascoltare e rispondere correttamente. A proposito, guardando le sue reazioni alle tue storie, puoi capire molto da loro.